Trùng tang là gì theo góc nhìn tâm linh?

Minh Thu Lần cập nhật cuối: 23 Tháng Sáu, 2022

Trùng tang là gì? Đây là hiện tượng có rất nhiều giả thuyết được đặt ra theo cả góc nhìn tâm linh và khoa học. Và bài viết sau đây của cairofilmfest.com chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc mà bạn có thể dùng để giải mã hiện tượng trên.

Trùng tang là gì theo góc nhìn tâm linh?
Trùng tang là gì theo góc nhìn tâm linh?

Khái niệm về trùng tang là gì?

Quá nhiều người còn phân vân, không biết đúng trùng tang là gì. bên trên thực tế, trùng tang hay còn gọi là chết trùng. Đây là hiện tượng mà người thân trong gia đình mới qua đời chưa lâu, sau đó bao hàm cái chết bất ngờ liên tiếp ban đầu xảy ra, chỉ trong một khoảng khoản thời gian rất ngắn.

Nhiều gia đình coi việc trùng tang là ám Ảnh chính vì khi người đầu tiên mất, gia đình mới lo hậu sự chưa xong xuôi đã phải chịu thêm sự đả kích lớn khác. Hiện tượng mà các bạn thường thấy số 1 sẽ xảy ra sau 3 ngày an táng, hoặc chỉ trong vòng 49 ngày. Nhiều gia đình chưa hết khoản thời gian để xả tang, một người khác trong gia đình đã nhắm mắt xuôi tay.

Bản chất của hiện tượng trùng tang là gì?

Như đã đề cập lúc đầu thì trùng tang là một hiện tượng mà không ai muốn gặp phải. Vậy thì bản chất thật sự của hiện tượng trùng tang là gì?

Theo góc độ tâm linh

 • Hiện tượng này xảy ra khi người mất phải đến tuổi trả nghiệp do kiếp trước gây ra. Hoặc có thể hiểu là kiếp trước gia đình họ cùng giết hại 1 người. Kiếp này lại đầu thai vào cùng 1 nhà.
 • Đến khi có người chết đi, xuống đến âm phủ. Bị tra khảo, bị đánh đập đến mức không chịu nổi nữa. Họ đành khai ra việc xấu mình làm. Và khai ra cả người đã cùng mình làm việc xấu đó.
 • Vì thế, quỷ sai lên dương thế bắt những người được khai tên đó về để xử tội. Nhà nào nhẹ thì chỉ 2 hay 3 người. Nhà nào nặng nghiệp thì 7 đến 8 người.
 • Thậm chí, dựa theo phong thủy thì nếu như người mất được chôn ở nơi không hợp cũng sẽ gây ra hiện tượng trùng tang.

Theo góc độ khoa học

 • Tâm linh giải thích hiện tượng này theo chiều hướng khá đáng sợ. Ngược lại, khoa học lại cho rằng bản chất của hiện tượng này là một luật số của xác suất thống kê. Định luật này xảy ra khi có một mẫu xét phù hợp và đủ lớn. Thì các hiện tượng lạ có thể xảy ra bất kể lúc nào.
 • Sự trùng tang tại nước ta xảy ra không hề ít và phổ biến. Vì xác suất trùng hợp giữa ngày, giờ “sát” có bản lĩnh xảy ra rất lớn. Với dân số hơn 90 triệu dân. Nên khi thấy hiện tượng này, mọi người đừng nên quá lo sợ. Vì đây chỉ là sự trùng hợp bất kỳ.

Xem thêm: Ý nghĩa hoa mẫu đơn là gì?

Theo tâm linh trùng tang xảy ra khi người mất phải đến tuổi trả nghiệp do kiếp trước gây ra
Theo tâm linh trùng tang xảy ra khi người mất phải đến tuổi trả nghiệp do kiếp trước gây ra

Một số sự thật về hiện tượng trùng tang là gì?

Không chỉ là những lý giải theo nhiều góc nhìn mà trong dân gian, Phật giáo đều có những sự lý giải về trùng tang. Vậy thì theo tín ngưỡng, trùng tang là gì?

Hiện tượng trùng tang có phải do thần trùng sai vong về bắt không?

 • Theo dân gian truyền lại. Diêm Vương hoặc Thần trùng thường sai bảo các vong linh lên dương gian dùng để bắt người thân của người đã mất. nhiều người đã rất tin vào những điều truyền miệng đó. Nên khi có người mất vào giờ xấu. Thì người nhà liền làm lễ nhốt vong dùng để tránh trùng tang.
 • Nhưng theo giáo lý đạo Phật, mình sinh ra ở đâu, chết như thế nào là do nghiệp mình gây ra. Mình không thể chọn được nơi mình sinh, cách mình chết. Nhưng mình có thể tạo ra nó bằng phương pháp tu tập.

Hiện tượng “nhốt vong” tránh trùng tang là bất hiếu

 • Nhiều gia đình có cha mẹ, người thân mất vào giờ xấu, giờ trùng. Thì được đồn đại là sẽ trở về bắt con cái, cháu chắt đi theo. Nhưng cứ thử nghĩ xem, ông bà bố mẹ ai lại đi bắt con cháu khổ cùng mình, chết cùng mình. Thử đặt vị trí mình là bố mẹ. Thì người nào cũng muốn bảo quản con cái của mình đến hết đời.
 • Chính vì vậy, không thể có chuyện Thần trùng hay Diêm vương sai vong linh hay linh hồn người nhà. Về bắt hồn người thân đi được. Nên việc làm các lễ nhốt vong là rất thất đức và bất hiếu với tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Xem thêm: Cắt tóc ngày nào tốt nhất?

Cách hóa giải trùng tang là gì?

Nhiều gia đình sau khi xác định người thân chết vào ngày giờ gặp hiện tượng trùng tang sẽ có tâm lý muốn hóa giải để người chết sẽ không ảnh hưởng đến người xấu.

Cách hóa giải trùng tang là gì?
Cách hóa giải trùng tang là gì?

Hóa giải bằng phương pháp nhốt vong vào chùa

Một trong những cách thường thấy chính là nhốt vong, đưa vong đến chùa. Chọn chùa nhốt vong còn phụ thuộc vào sự linh thiêng của chùa, mức độ cao tay của các sư trụ trì. Khi gửi vong vào chùa, gia đình cần thực hiện chính xác các điều sau:

 • Không được lập bàn thờ người chết ở nhà vì chỉ cần đốt hương và đọc tên người chết, vong sẽ dễ dàng thoát ra ngoài.
 • Nên nhờ bằng hữu hoặc người bên họ ngoại đưa vong vào chùa. Vì vong chết trùng nếu thấy người quen đưa đi sẽ đi theo về.
 • Gia đình có thể thờ cúng người chết thông thường sau khi lập mộ tròn, tức giờ đây người mất đã về với tổ tiên.

Kết luận

Sau khi đọc bài viết trên, chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi trùng tang là gì rồi. Tất nhiên, sẽ tùy vào góc nhìn của mỗi người theo khoa học hay tâm linh mà bạn sẽ tin vào những cách lý giải khác nhau. Nhưng dù là góc nhìn nào thì nếu có trùng tang, hãy tìm cách hóa giải thật nhanh bạn nhé.

Bài viết liên quan

Mắt phải giật là điềm báo tâm linh gì?

Mắt phải giật là điềm báo tâm linh gì?

Mắt phải giật là hiện tượng mà rất nhiều người gặp phải và thường xem đó là một điều...

Tuổi Tý hợp màu gì nhất ở năm 2022?

Tuổi Tý hợp màu gì nhất ở năm 2022?

Tuổi Tý hợp màu gì nhất? Kỵ màu gì nhất? Đây là hai câu hỏi mà rất nhiều người...

Tuổi Hợi hợp màu gì nhất theo phong thủy năm 2022?

Tuổi Hợi hợp màu gì nhất theo phong thủy năm 2022?

Tuổi Hợi hợp màu gì? Để trả lời được câu hỏi này chúng ta sẽ cần phải dựa vào...

Tuổi Ngọ hợp màu gì nhất theo phong thủy năm 2022?

Tuổi Ngọ hợp màu gì nhất theo phong thủy năm 2022?

Tuổi Ngọ hợp màu gì luôn là câu hỏi được rất nhiều người mang tuổi này đặt ra. Tất...

Giải đáp 1999 mệnh gì? Tuổi con gì?

Giải đáp 1999 mệnh gì? Tuổi con gì?

1999 mệnh gì? Tuổi con gì? Trước mắt, chúng ta dễ dàng biết được 1999 sẽ thuộc năm con...

Giải đáp 1993 mệnh gì? Tuổi con gì?

Giải đáp 1993 mệnh gì? Tuổi con gì?

Câu hỏi 1993 mệnh gì chắc chắn là một câu hỏi không dễ để trả lời. Bởi chúng ta...